Triệu phú tự thân Mỹ: Đây là lý do bạn nên dùng nhiều tiền cho đám cưới

Posted by

Nhiều người thích khoe khoang về việc họ đã có lối sống tiết kiệm như thế nào. Nhưng đối với triệu phú Mỹ tự thân này, có một số thứ trong cuộc sống đáng giá tiền – và một trong số đó là đám cưới của bạn.

“Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của tôi, người đã trải qua một kế hoạch cưới vợ chỉ vài tháng trước,” Ramit Sethi, triệu phú tự thân Mỹ gốc Ấn, một chuyên gia tài chính cá nhân và là tác giả của “Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có” (I Will Teach You to be Rich), nói với CNBC Make It.

“Thành thật mà nói, đó là một ngày đặc biệt của bạn… Bạn muốn những bông hoa đẹp hay một chiếc ghế đẹp hay một con gà đẹp. Tại sao lại không? Đó là một ngày của bạn mà!”

“Lời khuyên của tôi đối với bạn là thừa nhận nó, hãy lên kế hoạch cho nó, đừng tự lừa mình nghĩ rằng bạn sẽ chỉ chi 16 đô la cho một đám cưới.”

Chi phí trung bình của một đám cưới ở Mỹ là ít nhất $33.000, theo XO Group. Tổng số đó bao gồm tất cả mọi thứ từ chi phí địa điểm cho đến thức ăn và rượu, giải trí và trang phục của cô dâu.

Vì lý do đó, bạn cần phải bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ, Sethi nói.

Với thu nhập của riêng bạn và khả năng tiết kiệm tiền, bạn sẽ có thể nghĩ ra bao nhiêu tiền để bắt đầu có thể nói rằng có thể tổ chức đám cưới ngay lập tức? Dường như bạn cần phải chờ đợi cho đến khi bạn đính hôn thì mới bắt đầu tiết kiệm. Trong khi một số người có thể cảm thấy lúng túng vì nghĩ rằng tiết kiệm cho một đám cưới là quá sớm thì Sethi cảm thấy ngược lại.

“Tôi nghĩ thật kỳ lạ khi không tiết kiệm và chờ cho đến khi bạn 28 tuổi hoặc 30 tuổi, và đột nhiên bạn thốt lên: “Chúa ơi, tiền đám cưới đào đâu ra?”

Sethi, 36 tuổi, đã kết hôn vào tháng Bảy. Anh thực sự đã tiết kiệm cho đám cưới của mình từ khi anh 24 tuổi, vài năm trước khi anh gặp vợ, anh nói với CNBC Make It.

Ramit Sethi và vợ Cassandra trong ngày cưới. Ảnh: Ramit Sethi

Rất lâu trước khi anh sẵn sàng kết hôn, Sethi biết hai điều chắc chắn: “Tôi biết, một là, cuối cùng thì thế nào tôi cũng sẽ lấy vợ. Hai là, tôi biết rằng đám cưới sẽ cần nhiều hơn $ 30,000 bởi vì tôi là người Ấn Độ”. (Đám cưới Ấn Độ nổi tiếng lộng lẫy và, ngay cả ở Mỹ, chi phí trung bình khoảng 65.000 đô la, theo một ước tính.)

“Vì vậy, tôi bắt đầu tiết kiệm tiền mỗi tháng trong một tài khoản tiết kiệm – tôi gọi nó là “Tiết kiệm cho đám cưới”- mỗi tháng tôi sẽ tự động bỏ tiền vào đó.”

Trong những năm qua, Sethi tiếp tục bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm, trong khi vẫn giữ một khoản phân bổ riêng trong tài khoản đó cho một chiếc nhẫn đính hôn. Khi đến lúc anh ta cầu hôn bạn gái, anh ta có thể bắt đầu dùng ngân sách này chi trả cho đám cưới.

“Tôi đã đăng nhập vào tài khoản tiết kiệm đám cưới của mình và nói: “OK, tuyệt vời. Đây là số tiền tôi biết chúng tôi phải chi tiêu””.

“Mọi người nói chỉ cần tổ chức đám cưới nho nhỏ và đơn giản. Và, nếu đó là những gì bạn chọn, tuyệt vời. Tôi thích điều đó. Rất nhiều người có đám cưới nhỏ xinh đẹp – tuyệt vời”.

“Nhưng khi đến lúc kết hôn, bạn phải nhận ra đám cưới này không chỉ thuộc về riêng 2 bạn. Bạn có gia đình của chồng/vợ bạn, bạn có những thành viên khác trong gia đình cần phải đến, có thể bạn cần phải trả tiền để họ mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn”.

Ramit Sethi
Ramit Sethi và vợ, Cassandra

Nói cách khác, Sethi nói, điều quan trọng là ngồi xuống với vợ/chồng của bạn và đưa ra một kế hoạch cho các chi phí đám cưới mà bạn cảm thấy thoải mái và điều đó cũng tính đến các khía cạnh của đám cưới quan trọng nhất đối với bạn và gia đình – cho dù đó là mùa xuân cho những bông hoa đẹp nhất, trả tiền để bay trong một thành viên gia đình hoặc bất cứ điều gì.

“Hãy lên kế hoạch cho đám cưới, hãy tạo tài khoản tiết kiệm ngay bây giờ, cùng với vợ/chồng của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn có tầm nhìn về đám cưới đó”.

Ramit Sethi
Đám cưới Ramit Sethi

Ramit Sethi chỉ Cách tiết kiệm tiền mà không phải sống khổ sở

Theo quan điểm của triệu phú Mỹ gốc Ấn này, tiết kiệm khôn ngoan là tuân theo tỷ lệ nhất định và biết cân nhắc giá trị giữa thời gian và tiền bạc.

Bạn không cần phải từ bỏ cuộc sống quen thuộc và như một người ăn xin để tiết kiệm thành công, triệu phú USD tự thân kiêm chuyên gia tài chính cá nhân Ramit Sethi khẳng định với CNBC Make It.

“Ở khắp mọi nơi, bạn nghe người ta nói về những thứ không nên tiêu tiền: không sữa nóng, không quần jean, không nghỉ mát”, Sethi nói đó là cách không khôn ngoan.

Mặc dù chi phí cho những thú vui sẽ cộng dồn thành con số lớn theo thời gian nhưng việc từ bỏ tất cả chúng để tiết kiệm thực ra cũng rất khó thực hiện. Hiếm ai có thể nói “không” với mọi thứ tốn tiền. Các chuyên gia tài chính cá nhân nói rằng, nếu bạn quá hà khắc với bản thân thì hậu quả là có lúc bạn chi tiêu mất kiểm soát nhất thời để giải tỏa tâm lý. Ngược lại, nếu cho phép bản thân đôi khi nói “có”, bạn tạo được sự cân bằng trong tâm lý chi tiêu. Điều này cũng tương tự như những người cố ăn kiêng để giảm cân một cách khổ sở. Khi chịu không nổi, họ lại ăn nhiều hơn và thất bại.

“Một ngày nào đó, khi bạn 2.000 tuổi, bạn có thể thấy tuyệt vời vì tiết kiệm đã nhiều nhưng ai muốn sống như vậy? Cuộc sống không phải là chuỗi ngày của cắt giảm”, Sethi nói. Trong quyển sách của mình mang tên “I Will Teach You to be Rich”, vị triệu phú nói rằng tiết kiệm tột đỉnh không đáng giá.

Theo chiến lược của Ramit Sethi, bạn nên tự động bỏ một phần tiền kiếm được hàng tháng vào tiết kiệm và đầu tư, nhằm theo dõi các mục tiêu tài chính dài hạn. Đồng thời, sau khi bạn trả các khoản chi phí khác, hãy sử dụng bất kỳ khoản tiền nào còn lại để mang lại hạnh phúc.

“Giảm số lượng mục tiêu tiết kiệm, chỉ chọn những mặt hàng quan trọng mà thôi. Bạn không cần phải lo lắng về việc mua thêm tách cà phê hay chi 20 USD cho một đôi giày”, Sethi gợi ý.

Cụ thể hơn, quy tắc đầu tiên của triệu phú là dùng 5 đến 10 % thu nhập để tiết kiệm và thêm 10% để đầu tư. Thực tế, cắt giảm 15-20% thu nhập mỗi tháng vốn đã không phải con số nhỏ. Do đó, nếu xoay xở tất cả chi phí với số tiền còn lại mà vẫn dư thì cứ dùng số tiền dư theo sở thích.

Thứ hai, mỗi lần rút tiền tiết kiệm hay đầu tư, hãy tự thưởng cho bản thân để có trải nghiệm thư giãn xứng đáng.

Thứ ba, hãy cân nhắc giá trị giữa tiền bạc và thời gian của bạn, xem cái nào quý giá hơn. Ví dụ, Sethi có thói quen mua rau củ cắt gọt sẵn tại cửa hàng tạp hóa. “Khi còn nhỏ, mẹ tôi nghĩ đó là việc lãng phí tiền bạc. Nhưng bây giờ tôi thấy nó là cách dùng tiền tuyệt vời, bởi nó mua lại thời gian của tôi”, anh nói.

Do đó, nên ưu tiên dành thời gian cho những thứ quan trọng với bản thân chứ không phải phí thời gian để có những sản phẩm, dịch vụ rẻ nhất có thể. Thuê một người dắt chó đi bộ, đặt tour du lịch qua đại lý hay thậm chí là mua vé bay hạng nhất cũng tốt trong nhiều trường hợp. Nếu bạn cân đối hợp lý, sự sang trọng có thể mang lại giá trị thực chứ không phải xa hoa, đặc biệt nếu bạn vốn thiếu thốn thời gian.

theo CNBC – https://www.cnbc.com/2018/11/08/ramit-sethi-why-you-should-spend-a-lot-of-money-on-your-wedding-.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *